Home / Truyện Cười - Tiếu Lâm / Ba Giai Tú Xuất – Con Người Và Dai Thoại

Ba Giai Tú Xuất – Con Người Và Dai Thoại

Ba Giai Tu Xuat - ebookhay.orgBa Giai, Tú Xuất là hai nhân vật thực nhưng từ giữa thế kỷ XIX, qua hai lần Pháp đánh chiếm thành Hà Nội (1872 – 1882) thì hai nhân vật này đã trở thành nhân vật giai thoại
Tác giả: Vũ Văn Luận
Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên

Bấm chọn loại file để tải về
PDF

Giới thiệu sách

Ba Giai, Tú Xuất còn là một kho truyện trào phúng, làm chấn động dự luận đương thời. Có một số truyện đã đi quá mức, làm cho ta phải băn khoăn. Chúng tôi đã có dịp phân tích và giải đáp vấn đề này.

Ba Giai, Tú Xuất là hai nhân vật thực nhưng từ giữa thế kỷ XIX, qua hai lần Pháp đánh chiếm thành Hà Nội (1872 – 1882) thì hai nhân vật này đã trở thành nhân vật giai thoại, bởi lúc đó trong khắp Hà thành đi đến đâu người ta cũng thấy dân chúng kẻ và bàn tán về những chuyện trêu ghẹo nghịch ngợm của hai ông mà mọi người cho là “táo trời” hoặc “ bạo thiên nghịch địa”. Các chuyện ấy đã được báo chí bình dân cho đăng tải. Năm 1882, ông Trương Vĩnh Ký cho in thành sách.

Vậy là ở cả hai phạm vi văn học sử, phạm vi xã hội học, truyện Ba Giai, Tú Xuất đều có vấn đề chưa giải đáp được rõ rang. Những tác phẩm, mẩu chuyện được xem là của hai ông, Vẫn tiếp tục được tái bản nhiều lần, và đọc ở nhiều thế hệ vẫn không từ chối thưởng thức. Và có cả vấn đề xem lại quyền tác giả nữa. Con gái của ông Nguyễn Nam Thông đã yêu cầu với tôi được đặt lại vấn đền này. Quả là phức tạp.

About admin